การวิเคราะห์ทางการท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรีด้วยวิธีเหมืองข้อมูล - อัครเดช ดุลย์แสง; อรปรียา สุขเกตุ; หทัยรัตน์ ดวงรัศมี; สุพาพร บรรดาศักดิ์ (Journal of Computer and Creative Technology)
จังหวัดชลบุรีจะมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายที่ทำให้นักท่องเที่ยวบางกลุ่มไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะเลือกสถานที่ท่องเที่ยวใดได้ตรงกับความต้องการของตนเอง การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมและปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจทางการท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี ด้วยวิธีเหมืองข้อมูลสู่การสร้างโมเดลในการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว จากการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม กับ 120 กลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักท่องเที่ยวเชิงพื้นที่ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้เทคนิคการทำเหมืองข้อมูล 4 เทคนิค ทั้ง Naïve Bayes, Decision Tree, K-Nearest Neighbors และ Multi-Layer Perceptron ทั้งนี้ ข้อค้นพบทางการศึกษาเกี่ยวกับปัจจัยที่มีอิทธิพลสูงต่อการตัดสินใจเลือกสถานที่ท่องเที่ยวได้แก่ ความชอบด้านธรรมชาติ การพักผ่อน และความสะดวกในการเดินทางของกรอบการนำไปพัฒนาและสร้างแอปพลิเคชัน หรือ แพลตฟอร์มในการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่สอดคล้องและตรงกับความต้องการของนักท่องเที่ยวในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ