Khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa và ức chế enzyme tyrosinase của vi khuẩn nội sinh phân lập từ cây dừa cạn (Catharanthus roseus) - Trần Chí Linh; Nguyễn Huỳnh Bích Liễu; Lê Thị Xuân Diễm; Dương Tuyết Ngân; Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định hoạt tính kháng oxy hóa và ức chế tyrosinase của dịch ngoại bào từ vi khuẩn nội sinh trong cây dừa cạn. Dịch ngoại bào của vi khuẩn nội sinh trong cây dừa cạn được xác định về hoạt tính kháng oxy hóa bằng cách trung hòa gốc tự do 2,2-azino-bis(3-ethylbenzthiazoline-6-sulfonic acid), tiềm năng khử và ức chế sự hình thành gốc tự do nitric oxide. Dịch ngoại bào của vi khuẩn nội sinh trong cây dừa cạn chứa chất kháng oxy hóa với hàm lượng dao động từ 33,99±7,06 đến 593,41±2,54 mg TE/mL dịch ngoại bào. Dịch ngoại bào của vi khuẩn nội sinh trong cây dừa cạn chứa chất ức chế enzym tyrosinase với hàm lượng dao động từ 239,20±2,99 đến 354,14±0,78 KAE/mL dịch ngoại bào. Dòng vi khuẩn nội sinh có hoạt tính cao nhất được xác định là Bacillus sp. CR-L2. Do đó, dịch ngoại bào của vi khuẩn nội sinh trong cây dừa cạn cho thấy, tiềm năng khai thác chất kháng oxy hóa tự nhiên và chất ức chế enzyme tyrosinase.