การพัฒนาระบบการเยี่ยมบ้านนักเรียนด้วยเทคนิควิเคราะห์เส้นทางและแผนที่บนคลาวด์ - นพพร ไกรรักษ์; วุฒิชัย พิลึก (Journal of Computer and Creative Technology)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเว็บแอปพลิเคชันในการเยี่ยมบ้านนักเรียน ด้วยเทคนิควิเคราะห์เส้นทางและแผนที่บนคลาวด์ ในข้อมูลของนักเรียนระดับประถมศึกษาของโรงเรียนในจังหวัดนครสวรรค์ การพิจารณาคุณสมบัติสำคัญของข้อมูล เช่น ความสนใจในการเรียน ผลการเรียนและเพศ จากการทดสอบข้อมูลด้วย ต้นไม้การตัดสินใจและโครงข่ายประสาทเทียม ผลวิจัยพบว่า 1) เว็บแอปพลิเคชันดำเนินการด้วยการวิเคราะห์เพื่อออกแบบแผนภาพแสดงการทำงานของผู้ใช้ระบบ ส่วนแรก การบันทึกข้อมูลพื้นฐาน นักเรียน, ส่วนที่สองนำข้อมูลที่บันทึกไปวิเคราะห์โดยใช้ต้นไม้การตัดสินใจและโครงข่ายประสาทเทียม เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลและทำนายว่าครูควรไปเยี่ยมบ้านนักเรียนบุคคลใดในชุดข้อมูลและสรุปผลการเยี่ยมบ้านนักเรียน ส่วนที่สาม การส่งออกข้อมูลออกเป็นสกุลไฟล์พีดีเอฟ 2)  การออกแบบแพลตฟอร์มดิจิทัล 3) การพัฒนาและติดตั้ง 4) การทดสอบ 5) ติดตั้งใช้จริง 6) การบำรุงรักษา