Ògún: Bí a ṣe Fi Hàn Nínú Lítíréṣọ ̀ - Ọlátúndé Ọlátúnjí (Yoruba Studies Review)
Ìtàn àbàláyé àwa Yorùbá sọ fún wa pé ògún ló ṣaájú gbogbo àwọn òrìsà yòókù nígbà tí wó n ń ti ìko ̣ ̀ lé o ̣ ̀ run bo ̣ ̀ wáyé. Òun ló ní àdá ti ó fi gán o ̣ ̀ nà ti ̣ gbogbo wó n gbà. Nítorí ìdí èyí, gbogbo àwọn irúnmale ̣ ̀ náà pẹnu po ̣ ̀ láti yan ̣ Ògún ni ọṣìnmalè , èyí ni olórí àwọn ìmọle ̣ ̀ , nígbà tí wo ̣ ́ n dé Ilé-Ife ̣ ̀ . Ṣùgbo ̣ ́ n ̣ ògún kò rójú jókòó sojú kan láti jẹ ọlá ti a dá a nítorí ìgbé ayé líle ti ó ti mó ọ ̣ lára àti iṣé ọdẹ tí ó ń ṣe. A gbo ̣ ́ pé èyí ló gbé Ògún de Ìrè. Nígbà ti yóò so ̣ ̀ kale ̣ ̀ ̣ láti orí òkè wọ ìlú Ìrè, kòṣẹ ni: