HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HOÁ CỦA VẬT LIỆU COMPOSITE COLLAGEN/CHITOSAN/ CAO CHIẾT MÁN ĐỈA - Ngọc Nguyễn Hoàng Lương; Thi Trần Thị Văn; Sơn Lê Lâm; Nhung Nguyễn Minh; Mẫn Nguyễn Quang; Vũ Hồ Xuân Anh; Minh Trần Thanh; Thắng Nguyễn Việt; Như Nguyễn Thị; Hạnh Nguyễn Thị Hồng; Hiếu Lê Trung (Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên)
Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã tổng hợp một vật liệu mới có hoạt tính chống oxy hóa tốt. Lần đầu tiên cao chiết Mán đỉa được đưa vào hỗn hợp collagen/chitosan/TEOS, vật liệu tạo thành có khả năng chống oxy hóa trong ba mô hình: tổng khả năng chống oxy hóa theo mô hình phospho-molybden, khả năng bắt gốc tự do DPPH, bắt gốc ABTS, với giá trị IC50 thấp (IC50 = 43,60 μg/mL và 46,57 μg/mL, tương ứng với khả năng bắt gốc DPPH và ABTS) và hàm lượng các chất chống oxy hóa khá cao 83,06 ± 0,56 mg GA/g. Hàm lượng tổng các hợp chất phenol và flavonoid trong composite Coll-Cs-TEOS-MD 0,5 là 36,87 ± 0,18 mg GA/g và 28,12 ± 0,15 mg QE/g. Vật liệu được đặc trưng thông qua phổ hồng ngoại (IR) và hiển vi điện tử quét (SEM). Vật liệu Coll-Cs-TEOS-MD 0,5 cho thấy khả năng chống oxy hóa tốt và là vật liệu tương thích sinh học rất hứa hẹn cho các ứng dụng y sinh.