Nghiên cứu phân lập vi khuẩn nội sinh từ một số giống lan rừng - Huu Tho Nguyen; Thị Bích Phượng Trương; Thị Xuân Tuý Hồ; Thành Phạm; Thị Kim Cúc Nguyễn (Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên)
Vi khuẩn nội sinh là các vi khuẩn cư trú trong các mô thực vật mà không gây ra những tổn thương cho cây chủ, chúng có vai trò tăng cường hỗ trợ sinh trưởng thực vật trong cả điều kiện bình thường và những điều kiện bất lợi. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã phân lập được 30 chủng vi khuẩn nội sinh từ các giống lan rừng Giả hạc (Dendrobium anosmum), Giáng hương tam bảo sắc (Aerides falcata), Kiều vàng (Dendrobium thyrsiflorum), Hoàng thảo vảy rồng (Dendrobium lindleyi), lan kiếm (Cymbidium finlaysonianum). Hình thái khuẩn lạc của các chủng được phân lập chủ yếu có màu trắng (73,4%), trơn nhầy (60%), mép tròn đều (63,3%), một số ít có bề mặt khô ráp hoặc bóng nhẵn, viền mép dạng gợn sóng. Kết quả nghiên cứu đặc điểm hóa sinh cho thấy 18/30 chủng có khả năng phân giải lân; 15/30 chủng có khả năng sinh IAA; 16/30 chủng có khả năng cố định đạm; và 18/30 chủng có khả năng sinh NH3. Trong đó, 3 chủng vi sinh vật được ký hiệu là L4, L6, C4, có đặc điểm trội hơn các chủng khác đã được lựa chọn để định danh, và được lần lượt xác định là Burkholderia sp., Bacillus cereus và Pseudomonas boreopolis. Đây là những chủng vi sinh vật tiềm năng có thể ứng dụng trong nghiên cứu phát triển các chế phẩm vi sinh dùng trong kích thích sinh trưởng của lan.