NGHIÊN CỨU PHƯƠNG PHÁP PHÂN LẬP TANSHINONE IIA TỪ ĐAN SÂM LÀM CHẤT ĐỐI CHIẾU - Trịnh Thị Điệp; Trần Thanh Hà (Tạp chí Khoa học Đại học Đà Lạt)
Tanshinone IIA đã được phân lập từ đan sâm (Salvia mitiorrhiza) làm chất đối chiếu. Phương pháp phân lập gồm các bước: chiết các thành phần thân dầu từ rễ đan sâm bằng n-hexan, phân lập tanshinone IIA bằng sắc ký cột silicagel và tinh chế bằng phương pháp kết tinh lại. Cấu trúc hóa học của hợp chất này được khẳng định bằng các phổ IR, NMR và MS. Độ tinh khiết của tanshinone IIA phân lập được là trên 95% (xác định bằng HPLC).