SẢN XUẤT THỬ NGHIỆM CHẾ PHẨM MEN VI SINH VÀ CHẾ PHẨM XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG CHO SINH VẬT THỦY SINH - Hoàng Việt Hậu; Nguyễn Khoa Trưởng; Nguyễn Văn Giang (Tạp chí Khoa học Đại học Đà Lạt)
Chế phẩm men tiêu hóa elacmen gồm 4 chủng vi sinh vật L. acidophillus, L. sporogenes, B. subtilis, S.cerevisiae trong 1 sản phẩm và chế phẩm xử lý môi trường biozeo gồm 5 chủng vi sinh vật Nitrobacter sp, Nitrosomonas sp, B.megaterium, B.licheniformis, B.subtilis với các chất mang thích hợp, khi thử nghiệm trên tôm giống và môi trường nước nuôi tôm có hiệu quả rõ rệt. Tỷ lệ tôm giống xuất xưởng đạt trên 50%, một số chỉ tiêu như (NH4+, NO2-, NO3-) trong môi trường nước ao nuôi tôm giống giảm và ổn định hơn so với mẫu đối chứng. Kết quả cho thấy các chủng vi sinh vật có trong chế phẩm đã phát huy được tác dụng và có ảnh hưởng lớn tới năng suất nuôi tôm.