CHẤT DÂN GIAN TRONG THƠ XỨ NGHỆ THẾ KỈ XX - Trần Thị Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Đà Lạt)
Chất dân gian trong thơ xứ Nghệ thế kỉ XX được thể hiện ở thi hứng mang tính truyền thuyết dân gian, cách tính dân gian, tín ngưỡng dân gian, thành ngữ quen thuộc; qua đó nổi bật lên một đặc điểm thi pháp thơ Nghệ Tĩnh thời điểm này là phong cách dân gian. Đó cũng là một nét đẹp trong tâm hồn thi ca Nghệ Tĩnh, đẹp vì nó hướng đến cội nguồn thơ ca cũng chính là cội nguồn văn hóa sinh hoạt đến tín ngưỡng tâm linh của dân tộc và cả nếp nghĩ, cách tính đời thường.