Hiệu quả công việc của nhân viên ngành logistics dưới tác động của lãnh đạo chuyển hóa: Nhận diện hành vi tích cực - Nguyễn Thị Thu Hiền; Huỳnh Thị Thu Sương (Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh - Kinh tế và Quản trị kinh doanh)
Nghiên cứu này nhằm khám phá mối quan hệ của các nhân tố lãnh đạo chuyển hóa đến hiệu quả công việc nhờ ảnh hưởng của các hành vi tích cực gồm gắn kết, hài lòng và sáng tạo của nhân viên. Vận dụng lý thuyết lãnh đạo chuyển hóa, trao đổi xã hội và sự tự chủ, nghiên cứu được thực hiện bằng phần mềm SmartPLS4, với 355 quan sát gồm nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp Logistics kho bãi và giao nhận Thành phố Hồ Chí Minh. Bằng chứng cho thấy thừa hưởng ưu việt của lãnh đạo chuyển hóa đã nuôi dưỡng các hành vi tích cực của nhân viên; và chính các nhân tố gồm sự hài lòng, gắn kết và sáng tạo của nhân viên giúp thúc đẩy hiệu quả công việc. Các hành vi tích cực trong nghiên cứu này đóng vai trò trung gian truyền tải tác động từ lãnh đạo chuyển hóa đến hiệu quả công việc với hiệu ứng trung gian một phần, cụ thể là hiệu ứng bổ sung. Từ kết quả nghiên cứu giúp nhà quản trị nhận thức toàn diện về vai trò của lãnh đạo chuyển hóa thúc đẩy sự sáng tạo, hài lòng công việc và gắn kết công việc, từ đó, cải thiện hiệu quả công việc của nhân viên trong bối cảnh ngành Logistics vẫn chịu tác động của suy thoái toàn cầu.