DIỄN GIẢI VÀ NHỮNG HÌNH THỨC BIỂU HIỆN CỦA NÓ TRONG NGÔN NGỮ HỌC TRI NHẬN - Duong Huu Bien (Tạp chí Khoa học Đại học Đà Lạt)
Mục đích của bài viết này là khảo sát diễn giải với tư cách là thao tác tri nhận cơ bản của con người và những hình thức biểu hiện nó trong Ngôn ngữ học Tri nhận. Để đạt được mục đích ấy, bài viết tập trung vào hai tâm điểm: (a) giới thiệu vắn tắt về diễn giải và một số mô hình phân loại nó, (b) khảo sát những hình thức biểu hiện của thao tác diễn giải mà chúng ta thường gặp trong văn liệu Ngôn ngữ học Tri nhận.