Bảo tồn tái phát triển công trình di sản thuộc địa trong bối cảnh phát triển bền vững - Lê Minh Sơn; Dương Hưng Minh; Nguyễn Thị Hiền (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Bảo tồn tái phát triển các công trình di sản là một họat động nhằm lưu giữ những giá trị kiến trúc đại diện cho một thời kỳ lịch sử, đồng thời cải thiện điều kiện sống tốt hơn cho người dân cư ngụ trong đó. Đây là hướng tiếp cận mới về bảo tồn trong ngữ cảnh đương đại, vì nó tích hợp vào đó khái niệm phát triển bền vững. Hiện nay, chúng ta thường liên kết họat động bảo tồn cùng với việc di dời các nhóm cư dân ra vùng ngoại vi, việc làm này tạo ra sự mất cân bằng về tính đa dạng sống. Phần lớn các di sản thuộc địa hiện đang ở tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Việc đề xuất các giải pháp nhằm đảm bảo tính phát triển bền vững của chúng theo thời gian nhưng đồng thời truyền lại cho các thế hệ kế tiếp là cần thiết. Mục đích của bài viết nhằm trình bày các giai đoạn can thiệp vào công trình di sản trên cơ sở phương pháp luận đa ngành và đề xuất giải pháp bảo tồn theo hướng thích ứng.