ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN NĂM 1975 TRÊN CHIẾN TRƯỜNG BIỂN ĐẢO - Lê Tấn Trường (Tạp chí Khoa học Đại học Đà Lạt)
Từ đầu năm 1975, tình hình miền Nam diễn biến hết sức mau lẹ. Tây Nguyên, Trị Thiên - Huế, Đà Nẵng và một loạt các vị trí chiến lược quan trọng dọc các tỉnh duyên hải miền Trung lần lượt được giải phóng nhanh chóng. Chính quyền Sài Gòn sau khi “đồng minh bỏ chạy” đã suy sụp hoàn toàn. Đây chính là thời cơ thuận lợi để ta thực hiện chủ trương giải phóng biển đảo, nhất là quần đảo Trường Sa và các đảo vùng ven.