Tiềm năng ứng dụng nấm rễ nội cộng sinh trong sản xuất nông nghệp hữu cơ và giảm phát thải khí nhà kính - Đỗ Thị Xuân; Tạ Lâm Tài; Nguyễn Thị Kim Anh; Thái Thị Ngọc Dung; Võ Mộng Thường; Dương Thị Kim Dị; Huỳnh Quốc Huy; Hoàng Tuấn Thanh; Trần Vũ Phương; Nguyễn Thị Pha (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ)
Cùng với sự biến đổi khí hậu, sự lạm dụng hóa chất nông nghiệp trong sản xuất nông nghiệp dẫn đến sự bạc màu đất, giảm năng suất và chất lượng của nông sản. Trong canh tác nông nghiệp, nấm rễ nội cộng sinh (arbuscular mycorrhizal fungi, AMF) ký sinh bắt buộc với thực vật và có vai trò như nguồn phân bón và thuốc bảo vệ thực vật sinh học, cải tạo đất và góp phần tăng năng suất của cây trồng. Mục tiêu của nghiên cứu tổng quan là tóm tắt vai trò có lợi của nấm rễ AMF đối với cây trồng và môi trường đất canh tác. Các kết quả nghiên cứu tham khảo chứng minh được vai trò có lợi của nấm rễ AMF giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng, đối kháng với nguồn bệnh trong đất, hỗ trợ cây trồng trong điều kiện bất lợi của môi trường, giảm ngộ độc kim loại nặng và giúp giảm phát thải khí nhà kính. Do đó, nấm rễ AMF được xem là nhóm vi sinh vật có lợi tiềm năng đáp ứng yêu cầu phục vụ trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ.