ปัญญาประดิษฐ์กับการสอนวิชาศิลปะ - ขวัญใจ ทวนดำ; พระสมพร นามอินทร์ (Journal of Computer and Creative Technology)
บทความวิชาการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอ ปัญญาประดิษฐ์กับการสอนวิชาศิลปะ โดยใช้การศึกษาจากการวิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูลจากตำรา เอกสารวิชาการที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่า ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นเทคโนโลยีที่มีศักยภาพในการปฏิวัติการสอนศิลปะ โดยสามารถช่วยสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่สร้างสรรค์และมีส่วนร่วมมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การนำ AI มาใช้ในการเรียนการสอนศิลปะยังมีข้อจำกัดและอุปสรรค เช่น การจัดการทรัพยากรและอุปกรณ์ที่จำเป็น การสร้างสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียน และการให้คำแนะนำและสนับสนุนในกระบวนการเรียนรู้ การพัฒนาการนำ AI มาใช้ในการเรียนการสอนศิลปะอย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องมีแนวทางและระบบสนับสนุนที่เหมาะสม โดยควรให้ความสำคัญกับการสร้างระบบการสนับสนุนสำหรับครูและนักเรียน เพื่อให้มีการแบ่งปันและส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง การใช้เทคโนโลยีและเครื่องมือการเรียนรู้ในการสอนศิลปะก็เป็นวิธีที่สามารถช่วยให้การนำ AI เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ