Nghiên cứu phân tích định lượng chất ma túy methamphetamine bằng phương pháp quang phổ hồng ngoại FT-IR - Huỳnh Minh Nhựt; Trần Nguyên Tiến; Nguyễn Thị Diệu Hằng (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, methamphetamine (MA) là loại chất gây nghiện bất hợp pháp. Hiện nay, kỹ thuật GC/MS thường được sử dụng để định lượng MA. Tuy nhiên, phương pháp GC/MS thường mất nhiều thời gian và tốn kém. Nghiên cứu này giới thiệu phương pháp phân tích phổ hồng ngoại để định lượng MA nhanh chóng và thân thiện với môi trường. Các phân tích đánh giá được tiến hành với dải hồng ngoại tương ứng của nhóm amin tại 1597 cm-1. Các mẫu được nghiên cứu dưới dạng viên nén KBr. Phạm vi tuyến tính định lượng từ 1,0 đến 10,0 mg/viên nén 200 mg. Kết quả giới hạn định lượng (LOQ) của phép đo là 2,15 mg và giới hạn phát hiện (LOD) là 0,70 mg. Bên cạnh đó, độ chính xác, độ chọn lọc, độ thu hồi, độ đảm bảo đo và độ bền cũng được đánh giá một cách chi tiết và so sánh với phương pháp GC/MS. Kết quả cho thấy, quang phổ FT-IR có thể được sử dụng như một phương pháp phân tích tin cậy để định lượng nhanh lượng MA trong ma túy.