ผลการพัฒนาระบบควบคุมคุณภาพของสินค้า ประเภทกางเกงใน ด้วยอัลกอริทึม Active Contour - นนท์ปวิธ ทนทอง; พลวัต บุญนาค (Journal of Computer and Creative Technology)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อพัฒนาระบบควบคุมคุณภาพของสินค้า   ประเภทกางเกงใน ด้วยอัลกอริทึมแอ็กทิฟคอนทัวร์ และ 2. เพื่อประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลระบบควบคุมคุณภาพของสินค้าที่พัฒนาขึ้น งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา โดยใช้อัลกอริทึมแอ็กทิฟคอนทัวร์ วัดความยาวให้เป็นไปตามมาตรฐาน การวิเคราะห์ข้อมูลวิจัย โดยการวัดความแม่นยำ เลือกการวัดค่าจากเมทริกซ์คอนฟิวชันและการวัดความเร็วของกระบวนการควบคุมคุณภาพโดยการจับเวลาเปรียบเทียบระหว่างคนและเครื่องมือ ผลการวิจัยพบว่า พบว่า ระบบสามารถยืนยันตัวตนพนักงาน สามารถระบบเลือกรุ่นผลิตภัณฑ์ สามารถวัดความยาวผลิตภัณฑ์โดยการประยุกต์ใช้อัลกอริทึมแอ็กทิฟคอนทัวร์ได้ สามารถกดยืนยันขนาดถูกต้อง สามารถจัดเก็บและแสดงผลข้อมูลการตรวจสอบ เพิ่ม ลบ และแก้ไขข้อมูลคุณภาพสินค้า และมีระบบรายงาน นอกจากนี้ผลการประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลระบบ พบว่า ระบบสามารถทำงานได้ถูกต้องและค่าเฉลี่ยเวลากลุ่มความเร็วในการวัดของเครื่องมือและคนมีความแตกต่างกัน อย่างมีนันสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยที่ค่าเฉลี่ยเวลาที่วัดด้วยเครื่องมือใช้เวลาน้อยกว่าการวัดด้วยคน