NHÂN DÒNG VÀ NGHIÊN CỨU MỨC ĐỘ METHYL HÓA VÙNG ICR (Imprinting control region) TRÊN LOCUS Igf2/H19 Ở CHUỘT (Mus musculus) - Trần Văn Giang (Tạp chí Khoa học Đại học Đà Lạt)
Epigenetic (ngoại di truyền) là hiện tượng trong quá trình in dấu hệ gen (genome imprinting) mà chỉ một allele bố mẹ được biểu hiện tùy thuộc vào nguồn gốc allele đó. Biến đổi epigenetic gồm các cơ chế phân tử: methyl hóa ADN, acetyl hóa protein histon hay tổ chức lại nhiễm sắc thể. Sự biểu hiện và điều hòa biểu hiện trên locus in dấu Igf2/H19 chịu tác động trực tiếp của vùng kiểm soát methyl hóa ICR (Imprinting control region). Vùng này trên locus in dấu Igf2/H19 đã được nhân dòng thành công với mức độ methyl hóa khác nhau phụ thuộc vào allele có nguồn gốc từ bố hay từ mẹ và mang tính đặc hiệu mô. Sự khác nhau trong quá trình methyl hóa đã điều hòa trực tiếp đến sự biểu hiện trên locus này.