VẤN ĐỀ NỮ QUYỀN TRONG TRUYỆN DÂN GIAN NGƯỜI VIỆT - Dang Quoc Minh Duong; Tran Thi Ly (Tạp chí Khoa học Đại học Đà Lạt)
Vấn đề nữ quyền là một trong những lĩnh vực nghiên cứu đầy thú vị, được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Ở Việt Nam, từ trước đến này đã có nhiều bài viết nghiên cứu về vấn đề nữ quyền trong văn học trung đại, trong văn học giai đoạn 1930 – 1945, nhất là trong văn học từ năm 2000 đến nay. Tìm hiểu văn học dân gian – cách riêng là các thể loại thần thoại, truyền thuyết và truyện cổ tích chúng tôi nhận thấy rằng ý thức nữ quyền đã manh nha hình thành. Qua việc xây dựng các hình ảnh của các nữ thần - nhân vật nữ, dân gian đã ghi nhận những đóng góp, những công trạng của nữ giới; qua đây dân gian cũng gửi gắm những mơ ước về một xã hội công bằng, bình đẳng - ở đó các quyền tự do yêu thương, quyền được giáo dục, quyền được tham gia các sinh hoạt xã hội được tái xác lập. Những “manh nha” này đã được văn học trung đại tiếp nhận và tiếp tục nâng cao trong văn học các giai đoạn sau.