A DỊ HÌNH KÍCH THƯỚC GIỚI TÍNH VÀ SỬ DỤNG VI MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA LOÀI ẾCH BÁM ĐÁ Amolops ricketti group (Anura, Ranidae) Ở VƯỜN QUỐC GIA BẠCH MÃ, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ - Đức Lợi (Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên)
Ếch bám đá Amolops ricketti (group) là một loài có giá trị về dinh dưỡng, dược liệu. Tuy nhiên, thông tin về dị hình kích thước giới tính (SSD), sử dụng vi môi trường sống, phương thức hoạt động của loài này ít được biết đến. Chúng tôi đã quan sát các tập tính của loài này trong quá trình thực địa tại Vườn Quốc gia Bạch Mã kết hợp với việc phân tích các đặc điểm hình thái trong phòng thí nghiệm. Trên cơ sở 97 mẫu Ếch bám đá trưởng thành (44 con đực và 53 con cái), những đánh giá và so sánh các số đo hình thái, tính toán chỉ số SSD đã được thực hiện. Các kết quả cho thấy rằng chiều dài thân (SVL) trung bình của con cái trưởng thành lớn hơn con đực trưởng thành với chỉ số SSD = 0,23. Ếch bám đá sống ở nước suối chảy xiết, với vi môi trường sống chủ yếu trên các vách đá độ dốc cao chiếm ưu thế (52,58%), tiếp đến là các vách đá có độ dốc thấp (34,02%). Thời gian sử dụng cho các hoạt động nằm chờ chiếm tỷ lệ cao nhất (77,78%), phương thức hoạt động của loài này phù hợp với mô hình ngồi và đợi (sit-and-wait) hơn mô hình tìm kiếm rộng (wide forager). Một số chỉ tiêu lí hoá môi trường tại khu vực sống của loài cũng được khảo sát trong nghiên cứu này.