ĐỊNH LƯỢNG ĐỒNG THỜI AMLODIPIN VÀ ATORVASTATIN TRONG THUỐC ĐA THÀNH PHẦN BẰNG PHƯƠNG PHÁP QUANG PHỔ UV-VIS KẾT HỢP VỚI PHÂN TÍCH ĐA BIẾN - Duy Luu Nguyen; Nguyen Thi Thanh Tram; Pham Phu Quoc; Nguyễn Hùng Nhật Duy; Nguyễn Đình Luyện; Trần Thúc Bình (Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên)
Phát triển và thẩm định phương pháp quang phổ tử ngoại kết hợp với các phương pháp phân tích đa biến bao gồm bình phương tối thiểu cổ điển, hồi quy thành phần chính và bình phương tối thiểu riêng phần để định lượng đồng thời Amlodipin (AML) và Atorvastatin (ATO) đã được thực hiện. Phương pháp thiết kế thí nghiệm phức hợp trung tâm được sử dụng để xây dựng các tập nồng độ hiệu chuẩn và thẩm định. Phổ hấp thụ tử ngoại được đo trong khoảng bước sóng từ 230 – 260 nm. Xây dựng các phương pháp hồi quy đa biến dựa trên phổ đo được của tập hiệu chuẩn và tập thẩm định, kết quả thu được: R2 > 0,9927, RMSECAML < 1 ppm, RMSECATO < 2 ppm, sai số tương đối dự đoán (REP) < 5%. Độ thu hồi nằm trong khoảng 99,20% - 108,13% đối với AML và 99,10 – 107,19% đối với ATO cho cả 3 phương pháp. Độ lặp lại (RSDTN) nhỏ hơn giá trị RSDHorwitz. Phân tích ANOVA so sánh sự khác biệt giữa giá trị trung bình của các phương pháp với phương pháp HPLC không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Áp dụng định lượng đồng thời AML, ATO trong viên nén ZOAMCO-A cho kết quả hàm lượng AML và ATO so với hàm lượng ghi trên nhãn nằm trong khoảng 90-110% phù hợp với quy định của Dược điển Việt Nam V.